top of page
  • รูปภาพนักเขียนJohn Paul

ทำอย่างไรเมื่อต้นไม้ที่ซื้อออนไลน์มาถึง

อัปเดตเมื่อ 29 ส.ค. 2564

คุณลูกค้าทุกๆ ท่าน

การปรับสภาพต้นไม้มันมีความจำเป็นอย่างยิ่งและเป็นสิ่งสำคัญที่คนรักต้นไม้ทุกทานต้องเข้าใจและตระหนักเป็นอย่างดี

*ก่อนอื่นเวลาซื้อต้นไม้ ไม่ว่าจะมาจากแหล่งไหนก็ตาม อย่างน้อยถามพ่อค้าแม่ค้า หรือหาข้อมูลดีๆ ว่า ต้นไม้นั้นๆ ชอบดินฟ้า อากาศและแสงแบบไหน ทั้งนี้ ต่อให้ในตำราระบุว่า ชอบแดดแค่ไหน แต่หากมีการเคลื่อนย้ายจากสิ่งแวดล้อมหนึ่งไปยังสิ่งแวดล้อมใหม่ ต้นไม้ทุกชนิดอาจสับสนประหนึ่งว่า ชั้นชอบแดดหรือรำไรกันแน่ ยิ่งช่วงนี้เดินทาง2-3 วันมันก็เหมือนคน ต้องมีเจ็ทแล๊ค หลงเวลากันไปบ้างฉันได ต้นไม้ก็ฉันนั้น ดังนั้น อย่าหักดิบเอาต้นไม้ไปลงดินกลางแดดจัดทันที ค่อยปรับตัว ให้เค้าคุ้นเคยกับสิ่งแวดล่อมใหม่ๆ มันจะช่วยลดความเสียหาย เช่น ลดอาการทิ้งใบเนื่องจากช็อคแดดได้สูง ใบของน้องจะได้สวยงามตลอดเวลา

**เวลาปลูกต้นไม้ทีอยู่ในถุงดำ อย่าดึงต้นไม้ด้วยแรงกำลังที่มีทั้งหมด เพราะมันจะทำให้รากกระทบกระเทือนหรือเกิดความเสียหายได้ ให้ค่อยๆ บรรจงกรีดถุงแล้วเปิดออกเบาๆ เน้อ

***ต้นไม้ต่างๆ ที่บอกว่าชอบแดด100 ทั้งหลาย ฟังอิชั้นให้ดีนะค่ะ ถ้าย้อนกลับไปซีก10-20 ปี เนี่ย อิชั้นจะไม่เถียงตำราเลย มีแดดแค่ไหนลงไปเลยค่ะ แต่หากเป็นไม้เมืองนอกอย่างจำปีแดง คืออยู่เมืองนอกอะชอบแดดเพราะแดดบ้านเค้ามันไม่ได้แรงเหมือนเมืองไทย พอมาปลูกบ้านเราอาจลดเปอร์เซ็นแดดลงซัก70%น่าจะเพียงพอ เพราะ ยูวีสมัยนี้กับอดีตไม่เหมือนกัน ขนาดตากปลาเค็ม ยังไหม้ได้ ประสาอะไรกับต้นไม้ ดังนั้น เราอาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนทิศทางของแสงลงสักนิดเพื่อลดการไหม้ของใบลง นอกจากนี้ มีลูกค้าส่งรูปมาให้ดู ว่าที่บ้านแดดแรงไป สงสารต้นไม้ ลงทุนกางร่มให้จะได้ไม๊ .... อกอิแป้นจะแตก คิดว่าความร้อนที่สะท้อนจากร่ม จะทำให้ต้นไม้อยู่รอดหรอค่ะ อย่าน่ะคะ อย่าหาทำ

****ต้นไม้คือสิ่งมีชีวิต ชนิดหนึ่งที่ต้องการสารอาหาร เฉกเช่น สิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกใบนี้ ดังนั้นถ้าอยากให้ต้นไม้ที่รักสวยงาม ออกดอกออกผลอยู่เสมอ อย่าลืมบำรุง ใส่ปุ๋ยให้เค้าบ้าง และย้ำเสมอ ว่าพยายามสลับปุ๋ยที่ต้นให้เช่น อาทิตย์นี้ บำรุงต้นด้วย สูตรเสมอๆ อย่าง 16-16-16 อาทิตย์ต่อไปให้สลับใช้ ปุ๋ยอินทรีย์ มันจะช่วยบำรุงทั้งต้นไม้และดินคบคูกันไป หากเราใช้ปค่สูตรใดสูตรหนึ่งจะเกตุได้ว่า ไม่ค่อยเห็นการเปลี่ยนแปลงของต้นไม้เท่าใดนัก

***** หมั่นศึกษาเรียนรู้นิสัยใจคอของต้นไม้ที่เราปลูก อยู่เสมอ ไม้ทุกชนิดมีเสน่ห์ในตัวที่ไม่เหมือนกัน ลองใส่ใจพวกเค้า และพวกเค้าจะเผยให้เราได้เห็นถึงเสน่ห์อย่างถ่องแท้ และคุณจะหลงรักพวกเค้ามากขึ้นนะครับ

 
 
 
 
 

ดู 203 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Commentaires


Post: Blog2 Post
bottom of page